Thành phần và công dụng của thực phẩm chức năng Fucoidan

Thực phẩm chức năng Fucoidan có nguồn gốc là một loại chất nhờn chỉ có trong tảo nâu. Đây là thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, ức chế sự hình thành mạch máu và hỗ trợ tăng cường miễn dịch.

1. Thành phần có trong thực phẩm Fucoidan là gì?

 

Fucoidan là chuỗi cao phân tử polysaccharides có thành phần chính là fucose. Fucoidan có nguồn gốc là một loại chất nhờn chỉ có trong tảo nâu như Kombu, Wakame (Mekabu), Mozuku và là chất xơ hòa tan trong nước, trong đó loài rong biển Mozuku có hàm lượng Fucoidan cao nhất [1].

Okinawa Kassou Fucoidan có chứa 100% chiết xuất Fucoidan từ tảo Mozuku từ Okinawa Nhật Bản kết hợp với kỹ thuật tinh chế rây phân tử độc quyền đã giữ lại được hàm lượng Fucoidan tinh khiết cao đến > 95%. Mỗi viên Okinawa Kassou Fucoidan chứa 220mg Fucoidan cô đặc.

2. Thực phẩm Fucoidan có tác dụng gì?

 

Thực phẩm chức năng Fucoidan có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, ức chế sự hình thành mạch máu và hỗ trợ tăng cường miễn dịch. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy viên uống Fucoidan có tác dụng chống đông, chống virus, chống oxy hóa và giảm lipid máu.

Ở bệnh nhân ung thư, Fucoidan hỗ trợ tiêu diệt tế bào ung thư, làm giảm kích thước khối u thông qua các tác dụng làm tế bào ung thư tự chết theo chương trình (apoptosis), ức chế tăng sinh mạch máu, tác động giảm các phản ứng tăng sinh khối u.

Trên các mô hình thí nghiệm, Fucoidan được quan sát tác động lên nhiều yếu tố kích hoạt con đường chết theo chương trình ngoại sinh và nội sinh. Từ đó ức chế sự phát triển và hoạt hóa quá trình apoptosis (quá trình chết tế bào theo chương trình) của tế bào ung thư. Fucoidan ức chế phân tử tăng sinh mạch (VEGF) gắn với thụ thể trên màng tế bào dẫn tới ức chế sự hình thành mạch máu mới của tế bào ung thư, cắt nguồn cung cấp oxy và dinh dưỡng cho khối u. Trong thí nghiệm in vivo và in vitro, phân tử tăng sinh mạch VEGF được quan sát thấy giảm biểu hiện ở nhóm tế bào được chỉ định Fucoidan.

Fucoidan hỗ trợ tăng cường miễn dịch bằng cách tăng số lượng và hoạt tính của các tế bào NK (nhóm tế bào quan trọng trong hệ miễn dịch) cũng như tăng số lượng các tế bào lympho T (tế bào tiêu diệt tế bào ung thư).

Trong các quan sát ca lâm sàng đơn lẻ ở nhiều bệnh ung thư khác nhau (u não, ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư dạ dày…), Fucoidan cho thấy có tác dụng giảm kích thước khối u, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Fucoidan cũng có tác dụng hỗ trợ giảm mệt mỏi ở nhóm bệnh nhân sử dụng các thuốc hóa chất điều trị ung thư.

Ngoài tác dụng hỗ trợ bệnh nhân ung thư, Fucoidan cũng được quan sát thấy tác dụng hỗ trợ giảm viêm khớp cho các bệnh nhân viêm khớp gối. Theo kết quả nghiên cứu quan sát đa trung tâm ngẫu nhiên năm 2016, Martin-Martin LS và cộng sự đã chỉ ra thực phẩm hỗ trợ có chứa Fucoidan có tác dụng giảm đau và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp gối.

3. Đối tượng nào nên sử dụng thực phẩm Fucoidan?

 

Thực phẩm chức năng Okinawa Kassou Fucoidan sẽ được khuyến cáo cho người trưởng thành (từ 18 tuổi) như:

Ngoài ra, sản phẩm Okinawa Kassou Fucoidan có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau mà không nhất thiết là phải người có bệnh hay đang điều trị bệnh

thực phẩm chức năng Fucoidan
Thực phẩm chức năng Fucoidan được sử dụng cho một số đối tượng nhất định

4. Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng Fucoidan của Nhật

 

Liều dùng khuyến cáo của thực phẩm Okinawa Kassou Fucoidan là 5 viên/ngày cùng nước sôi để nguội hoặc nước ấm, uống với nhiều nước. Ngoài ra, người dùng cũng cần lưu ý:

  • Việc duy trì uống Fucoidan hàng ngày trong thời gian từ 1-3 tháng sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.
  • Không sử dụng sản phẩm cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của Fucoidan Kassou Okinawa.
  • Với phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú và trẻ em không khuyến cáo sử dụng do chưa có đủ dữ liệu an toàn trên.
  • Người bệnh nên thông báo cho bác sĩ trong trường hợp bạn đang sử dụng các thuốc điều trị hoặc các loại thực phẩm chức năng khác.

Việc sử dụng loại thực phẩm hay thuốc nào cũng có thể dẫn đến tác dụng phụ nếu không được sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Do đó, khi có nhu cầu sử dụng thuốc hoặc thực phẩm bất kì, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

 

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. https://www.fucoidan-life.com/vn/info_fucoidan/about_fucoidan/
  2. Fucoidan and Cancer: A Multifunctional Molecule with Anti-Tumor Potential. (Farzaneh Atashrazm 1, Ray M. Lowenthal 1, Gregory M. Woods 1, Adele F. Holloway 2 and Joanne L. Dickinson 1)
  3. Randomized Observational Multicenter Study to Assess the Efficacy and Safety 0f the Association of Fortigel (10 Gr) and Fucoidan (100 Mg) in Patients with Gonarthrosis (Martin-Martin LS1*, Pierluigi B2, La Medica C3, Melis G4, Nuvoli G5, Piccinni V6, Pietrapertosa M7, Vincenti B8, Vinicola V9)
  4. Fucoidan: Structure and Bioactivity (Bo Li*, Fei Lu, Xinjun Wei and Ruixiang Zhao)
  5. Fucoidans Stimulate Immune Reaction and Suppress Cancer Growth (VACLAV VETVICKA and JANA VETVICKOVA. ANTICANCER RESEARCH 37: 6041-6046 (2017) doi:10.21873/anticanres.12051)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *